Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Phát động Tuần an toàn lao động, phòng chống cháy nổ quốc gia 2014

Thứ hai 17/03/2014 08:00

Với chủ đề “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”, Tuần lễ An toàn vệ sinh lao động và Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 16 năm 2014 được phát động sáng 16/3 tại KCN Phú Bài, TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

 Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại lễ phát động. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền
phát biểu tại lễ phát động.

Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền, cho biết trong năm 2013, công tác ATVSLĐ - PCCN đã được triển khai sâu rộng trong toàn quốc và đã đạt được một số kết quả, nhưng vẫn để xảy ra 6.600 vụ tai nạn lao động, làm chết 627 người, bị thương nặng 1.500 người, thiệt hại 72 tỉ đồng và hàng trăm ngàn ngày công lao động.

Những lĩnh vực, ngành nghề để xảy ra nhiều tai nạn lao động chết người chủ yếu là trong xây dựng, khoáng sản, sản xuất kinh doanh điện và cơ khí chế tạo. Đối với lĩnh vực cháy nổ, trong năm 2013, trên toàn quốc xảy ra gần 2.700 vụ cháy nổ làm chết trên 100 người, bị thương gần 200 người. So với năm 2012 số vụ cháy nổ tăng hơn 900 vụ, thiệt hại ước tính gần 1.700 tỷ đồng. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động chủ yếu vẫn là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, trang bị thiết bị bộ hộ lao động cá nhân còn sơ sài...

Để thực hiện thắng lợi công tác ATVSLĐ- PCCN năm 2014, đề nghị các cấp, các ngành, người sử dụng lao động, người lao động tập trung thực hiện đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, trong đó nhấn mạnh việc tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo, huấn luyện, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn trong lao động, có biện pháp ngăn ngừa tai nạn lao động; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời và công khai thông tin đối với các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ATVSLĐ- PCCN… Đây được xem là một bước đột phá nhằm đưa chính sách pháp luật về ATVSLĐ- PCCN đến với đông đảo các tầng lớp công nhân lao động.

Cũng tại buổi lễ phát động, ông Sziraczki Gyorgy, Giám đốc Văn phòng Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho biết, trên thế giới cứ 15 giây lại có một người chết vì tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp và 160 người bị tai nạn lao động. Với việc gia nhập Công ước 187, về khung chính sách thúc đẩy an toàn vệ sinh lao động, Việt Nam đã trở thành nước thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á gia nhập Công ước 187, là tấm gương điển hình trong khu vực về đảm bảo nơi làm việc an toàn hơn, đồng thời gửi ra thế giới một thông điệp mạnh mẽ rằng, các sản phẩm của Việt Nam được sản xuất trong các điều kiện an toàn.

Để tiếp tục phát huy, ông Sziraczki Gyorgy đề nghị Việt Nam nên tiến hành các bước tiếp theo như: cải thiện số liệu thống kê bởi kiến thức là chìa khóa phòng ngừa; thúc đẩy “văn hóa phòng ngừa” trong xã hội; tăng cường các hoạt động nâng cao nhận thức trong cộng đồng; cải thiện hệ thống giám sát y tế quốc gia và thanh tra lao động; tăng cường cải thiện các chính sách và phương thức thực hành an toàn vệ sinh lao động.

Hàng ngàn người lao động dự lễ phát động Tuần lễ an toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ năm 2014
Hưởng ứng Lễ phát động Tuần lễ An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ năm 2014.

Tại lễ phát động, Ban Tổ chức Tuần lễ quốc gia ATVS LĐ - PCCN lần thứ 16 đã khen tặng cho nhiều địa phương, tổ chức và cá nhân có thành trong công tác ATVSLĐ - PCCN và trao Cờ luân lưu cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, địa phương đăng cai tổ chức Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ lần thứ 17.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ-PCCN. - Ảnh: VGP/Thế Phong
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ-PCCN

Trong chương trình hoạt động Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 16, năm 2014, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã đi thăm một số gia đình nạn nhân tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế; Thăm Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo việc làm cho người khuyết tật Thừa Thiên - Huế. Đây là cơ sở đang đào tạo và dạy nghề miễn phí cho 150 trẻ khuyết tật trên địa bàn...

Theo báo cáo chưa đầy đủ, năm 2013, cả nước xảy ra hơn 6.600 vụ tai nạn lao động, làm 6.887 người bị nạn; trong đó có 626 người chết và trên 1.500 người bị thương nặng. Tổng thiệt hại về vật chất gần 72 tỷ đồng.

Riêng về cháy nổ, toàn quốc xảy ra gần 2.700 vụ, tăng hơn 900 vụ so với năm 2012; làm chết hơn 100 người, bị thương gần 200 người. Thiệt hại về tài sản ước tính giá trị gần 1.700 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không huấn luyện, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân. Người lao động vi phạm quy trình làm việc an toàn lao động. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người còn chậm nên hiệu quả ngăn ngừa chưa cao.

Theo GTVT

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh