Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Nghiên cứu, phục dựng đám cưới dân tộc Dao đỏ tỉnh Cao Bằng

Thứ hai 09/07/2012 16:00

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đang tiến hành nghiên cứu đề tài khoa học “Nghiên cứu, phục dựng đám cưới dân tộc Dao đỏ tỉnh Cao Bằng”.

Đề tài do cử nhân lịch sử Hoàng Kim Tuyến, Trưởng phòng nghiệp vụ Văn hóa - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch làm chủ nhiệm. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, thực hiện từ tháng 4/2011- 8/2012, với tổng kinh phí được phê duyệt 170 triệu đồng. 

Nghi thức rước dâu trong đám cưới của người Dao đỏ

Đề tài sử dụng phương pháp nghiên cứu điền dã dân tộc học và nghiên cứu tư liệu, trực tiếp đi cơ sở khảo sát, tìm hiểu và gặp các nghệ nhân để thu nhập tư liệu; tiến hành xây dựng kịch bản, tập luyện các động tác, nghi lễ để phục dựng lại đám cưới; tổ chức hội thảo khoa học... 

Đề tài “Nghiên cứu, phục dựng đám cưới dân tộc Dao đỏ tỉnh Cao Bằng” khảo sát tại các huyện có đông người Dao đỏ sinh sống như: Nguyên Bình, Bảo Lâm, Thông Nông, Hà Quảng, Thạch An. Tập trung đi sâu nghiên cứu từng nghi thức, trình tự của đám cưới người Dao đỏ tại huyện Nguyên Bình, phân tích khoa học tìm ra ý nghĩa văn hóa trong từng nghi lễ, từng động tác và các lễ, vật trong đám cưới. Ngoài ra, đề tài còn thực hiện so sánh với lễ cưới của người Dao đỏ ở những vùng khác, so sánh với lễ cưới của cộng đồng dân tộc Dao tỉnh Cao Bằng và các tỉnh lân cận; đồng thời nghiên cứu, so sánh với nghi lễ cưới xin của các dân tộc khác để tìm ra nét văn hóa đặc trưng, có giá trị của người Dao đỏ huyện Nguyên Bình.

Đến nay, công tác nghiên cứu, phục dựng đã thu được một số sản phẩm: đĩa gốc VCD ghi hình phục dựng đám cưới dân tộc Dao đỏ; bộ ảnh trang, y phục, nhạc cụ trong đám cưới dân tộc Dao đỏ; các báo cáo tham luận (văn hóa, văn tự người Dao; Lời giao dâu và lời dạy vợ chồng trẻ trong đám cưới người Dao; Nghề chạm bạc truyền thống; Dân ca, dân nhạc trong đám cưới của người Dao đỏ; Tranh thờ của người Dao). Đơn vị thực hiện đề tài đang hoàn thiện báo cáo khoa học đề tài “Nghiên cứu, phục dựng đám cưới dân tộc Dao đỏ tỉnh Cao Bằng”, báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá về đặc điểm tự nhiên và môi trường xã hội, kho tàng văn hóa, nghệ thuật của người Dao đỏ.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh